Bóng đá Thế vận hội mùa hè 2024 – Hứa hẹn những trận cầu hấp dẫn

Bóng đá Thế vận hội là bộ môn thể thao không thể thiếu trong các kỳ đại hội thế thao thế giới, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Đây không chỉ là nơi để cho những đội bóng khẳng định được sức mạnh của đội tuyến quốc gia mà còn thể hiện tinh thần thể thao đoàn kết, hòa bình của toàn nhất loại. Dưới đây là một số thông tin về giải bóng đá Thế vận hội mùa hè 2024 mà trangcadobongdaok đã tổng hợp.

Tìm hiểu về giải bóng đá Thế Vận Hội mùa hè

Thế vận hội hay còn gọi là Olympic là một sự kiện đa thể thao quốc tế được tổ chức bốn năm một lần bao gồm hai kỳ là Thế vận hội mùa hè và Thế vận hội mùa đông được tổ chức xen kẽ 2 năm/lần (diễn ra vào các năm chẵn).

Đại hội thể thao là cuộc tranh tài trong nhiều bộ môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Đây không chỉ là nơi để các đội tuyển thể hiện được thể lực của mình mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hòa bình, đoàn kết của toàn nhân loại trên thế giới.

Bóng đá là bộ môn thể thao xuất hiện trong mọi kỳ Thế Vận Hội mùa hè từ năm 1896 với nội dung là bóng đá nam. Đến năm 1996 bóng đá nữ chính thức được thêm vào chương trình thi đấu. Tương tự những World Cup, các giải đấu vòng loại bóng đá Thế vận hội cũng sẽ được tổ chức theo từng khu vực.

Bóng đá nam thế vận hội mùa hè 2024

Thế vận hội mùa hè 2024 hay được gọi là Paris 2024 là một sự kiện thể thao đa môn quốc tế dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 26 tháng 7 tới 11 tháng 8 năm 2024 tại Paris, thành phố chủ nhà chính, và 16 thành phố khắp lãnh thổ Chính quốc Pháp cùng với một thành phố tại Tahiti. Trong đó giải bóng đá nam Thế vận hội mùa hè 2024 sẽ được được tổ chức vào ngày 24/7 đến ngày 9/8 năm 2027. Đây là lần thứ 28 giải bóng đá Nam được tổ chức ở đại hội thể thao thế giới.

Bóng đá nam Thế vận hội sẽ bị giới hạn độ tuổi, cụ thể đội tham dự giải đấu của nam chỉ được đăng ký các cầu thủ dưới 23 tuổi (sinh vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2001) cùng với tối đa ba cầu thủ quá tuổi.

giải bóng đá nam thế vận hội
Bóng đá nam Thế vận hội 2024

Thể thức thi đấu của bóng đá nam Thế vận hội mùa hè 2024

Vòng loại

Ngoài đội chủ nhà Pháp thì sẽ có 15 đội tuyển nam quốc gia có đủ điều kiện tham dự đến từ 6 liên đoàn châu lục riêng biệt. Đối với 15 suất còn lại, AFC và CAF nhận được 3,5 suất cho mỗi liên đoàn, UEFA nhận được 3 suất, CONCACAF và CONMEBOL nhận được 2 suất và OFC nhận được 1 suất.

Vòng bảng

Các đội tham dự sẽ được chia làm 4 bảng đấu, mỗi bảng sẽ gồm 4 đội lần lượt là A, B, C và D. Các nhóm sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm với hai đội đứng đầu bảng sẽ giành quyền bước vào vòng tứ kết.

Phân chia kết quả bảng đấu bóng đá nam Thế vận hội
Bảng A Bảng B Bảng C Bảng D
Pháp Argentina Uzbekistan Nhật bản
Hoa Kỳ Maroc Tây Ban Nha Israel
Guinee Iraq Ai Cập Paraguay
New Zealand Ukraina Cộng hòa Dominica Mali

Các tiêu chí để xếp bảng vòng bảng bóng đá Nam tại Thế vận hội

Thứ hạng của các đội tuyển trong vòng bảng sẽ được xác định dựa trên các tiêu chí sau:

  1. Số điểm giành được sau các trận đấu. Trong đó 3 điểm cho 1 trận thắng, 1 điểm cho 1 trận hòa và không có điểm cho đội thua.
  2. Hiệu số bàn thắng thua trong tất cả các trận đấu vòng bảng.
  3. Số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận đấu vòng bảng.
  4. Điểm vi phạm trong tất cả các trận đấu vòng bảng, cụ thể thẻ vàng -1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp (thẻ vàng thứ 2) – 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp – 4 điểm, thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp – 5 điểm.
  5. Bốc thăm.

Vòng đấu loại trực tiếp

8 đội có thành tích cao nhất sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp. Ở vòng đấu này nếu trận đấy có tỷ số hoàn sau thời gian thi đấu chính thức thì  2 hiệp phụ sẽ được diễn ra (mỗi hiệp phụ sẽ bao gồm 15 phút). Trong trường hợp các đội tiếp tục hoàn nhau thì sẽ xác định đội giành chiến thắng bằng loạt suất luân lưu

Bóng đá Nữ Thế vận hội 2024

Giải bóng đá nữ tại Thế vận hội 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 25/7 đến ngày 10/8 năm 2024. Đây là lần thứ 8 mà bóng đá nữ được tham gia Thế vận hội. Cùng với nội dung thi đấu của bóng đá nam, bóng đá nữ tại Thế vận hội sẽ được tổ chức tại 7 thành phổ của Pháp và trận chung kết sẽ được diễn ra tại SVĐ Công việc các Hoàng tử ở Paris.

Giải đấu nữ sẽ bao gồm các đội tuyển quốc gia và không giới hạn về đội tuổi. Đa phân các châu lục sẽ tự tổ chức các giải vòng loại riêng để tìm ra những đội bóng có thành tích cao để thi đấu tại Thế vận hội. Riêng đối với Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA thì họ vẫn sẽ lựa chọn suất Thế bận hội dựa trên kết quả của kỳ World Cup trupwcs đó.

Kể từ Thế vận hội Mùa hè 2024, Vòng chung kết UEFA women’s nations league được tổ chức vào đầu năm diễn ra Thế vận hội Mùa hè sẽ đồng thời đóng vai trò là vòng loại Thế vận hội Mùa hè môn bóng đá nữ.

bóng đá nữ tham dự thế vận hội
Bóng đá nữ tham dự Thế vận hội 2024

Vòng loại

Ngoài đội chủ nhà Pháp thì sẽ có 11 đội tuyển nữ đủ điều kiện tham dự đến từ 6 liên đoàn châu lục bao gồm Hoa Kỳ, Brasil, Colombia, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Đức, Úc, Nhật Bản, Nigeria, Zambia.

Mỗi đội tuyển sẽ được phép đăng ký 18 cầu thủ tham dự trong đó phải có 2 thủ môn. Đồng thời có thể gửi danh sách 4 cầu thủ dự bị để thay thế bất kỳ cầu thủ nào trong đội hình chính nếu cầu thủ đó gặp chấn thương khi giải đấu đang diễn ra.

Vòng bảng

12 đội tuyển tham dự sẽ được chia thành 3 bảng đấu, mỗi bảng sẽ gồm 4 đội được ký hiệu là A, B và C. Các đội trong mỗi bảng đấu sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt. Hai đội đứng đầu mỗi bảng và hai đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào tứ kết.

Phân chia kết quả bảng đấu bóng đá nữ Thế vận hội
Bảng A Bảng B Bảng C
Pháp Hoa Kỳ Tây Ban Nha
Colombia Zambia Nhật Bản
Canada Đức Nigeria
New Zealand Úc Brasil

***Quy tắc xếp hạng: Điểm – Hiệu số bàn thắng thua – Số bàn thắng ghi được – Điểm kỷ luật – Bốc thăm

Vòng đấu loại trực tiếp

Các đội có thành tích cao sẽ bước váo vòng đấu loại trực tiếp. Nếu thời gian thi đấu chính thức kết thúc với tỷ số hoàn thì sẽ thi đấu 2 hiệp phụ mỗi hiệp 15 phút. Trong trường vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bóng đá Thế vận hội bao gồm cả bóng đá nam và bóng đá nữ. Trangcadobongdaok.net sẽ tiếp tục cập nhật các tin tức mới nhất về các trận bóng trong Thế vận hội năm nay để người hâm mộ có thể theo dõi tin tức bóng đá mới nhất.

Link mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *