Copa Sudamericana là giải gì? Thông tin về câu lạc bộ bóng đá tại Nam Mỹ 2024

Copa Sudamericana một trong những giải đấu cấp câu lạc bộ hay nhất hiện nay, đặc biệt với những ai mê bóng đá Nam Mỹ thì nhất định không thể bỏ qua. Tính đến nay giải đấu đã có 22 mùa giải với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ xuất sắc trong hệ thống bóng đá Nam Mỹ. Vậy Copa Sudamericana là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào? Hãy cùng trangcaodobongdaok tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây nhé.

Copa Sudamericana là giải gì?

Copa Sudamericana (CONMEBOL Sudamericana) là giải bóng đá câu lạc bộ quốc tế được diễn ra thường niên do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức từ năm 2002. Đây là giải đấu cấp câu lạc bộ uy tín thứ trong hệ thống bóng đá Nam Mỹ sau Copa Libertadores.

Mục đích ban đầu mà giải đấu được tổ chức đó là tạo ra sân chơi cho các đội bóng không được tham dự Copa Libertadores (Giải vô địch các câu lạc bộ Nam Mỹ) và được coi là sự hợp nhất cho các giải đấu riêng biệt trước đây là Copa Merconorte và Copa Mercosur. Đây là giải đấu loại trực tiếp với số lượng vòng đấu và các đội tham gia khác nhau qua mỗi năm.

Copa Sudamericana có bao nhiêu đội tham gia

Copa Sudamericana được diễn ra thường niên với sự tham gia của 47 câu lạc đến từ 10 quốc gia thuộc Conmebol. Tuy nhiên mùa giải Copa Sudamericana 2024 chỉ còn 44 đội đủ điều kiện tham gia bao gồm:

  • Argentina và Brazil: mỗi nước 6 bến (bị loại khỏi Copa Libertadores)
  • Tất cả các hiệp hội khác: mỗi hiệp hội 4 bến.

Ở giai đoạn đầu tiên, 32 đội tham gia được chia thành 8 nhóm theo hiệp hội quốc gia của họ. 32 đội được bốc thăm chia thành 16 trận, trong đó bốn đội từ mỗi hiệp hội quốc gia được bốc thăm gặp đối thủ cùng hiệp hội trong hai trận mỗi hiệp hội. Các đội bóng được xếp vào các bảng đấu sẽ dự bào 3 yếu tố cơ bản sau:

  1. Thành tích trong 10 năm qua của câu lạc bộ, tính đến kết quả Copa Libertadores và Copa Sudamericana trong giai đoạn 2014–2023.
  2. Hệ số lịch sử, có tính đến kết quả Copa Libertadores và Copa Sudamericana lần lượt trong giai đoạn 1960–2013 và 2002–2013.
  3. Nhà vô địch giải đấu địa phương, với điểm thưởng được trao cho nhà vô địch giải đấu trong nước trong 10 năm qua.
copa sudamericana có bao nhiêu đội tham gia
Copa Sudamericana được chia làm 8 bảng đấu

Thể thức thi đấu của Conmebol Copa Sudamericana

Mỗi mùa giải Copa Sudamericana sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu tiên

Ở giai đoạn đầu mỗi trận đấu sẽ được thi đấu theo thể thức một lượt, trong trường hợp 2 đội hoàn nhau sẽ quyết định bằng loạt sút luân lưu để tìm ra được 16 đội bước vào vòng bảng.

16 đội thắng ở giai đoạn đầu tiên tiến vào vòng bảng để cùng với 12 đội trực tiếp vượt qua vòng loại đó (sáu đội từ Argentina và sáu đội từ Brazil), và 4 đội được chuyển đến từ Copa Libertadores (bốn đội bị loại ở giai đoạn thứ ba của Giải vô địch bóng đá thế giới). đủ điều kiện ).

Vòng bảng

Ở vòng bảng mỗi bảng đấu sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm trên sân và sân khách. Các đội sẽ được sắp xếp trên bảng xếp hạng theo tiêu chí sau:

  1. Điểm: Đội giành chiến thắng sẽ nhận được 3 điểm, hai đội hòa nhau thì mỗi đội được 1 điểm và thua sẽ không có điểm.
  2. Hiệu số bàn thắng
  3. Bàn thắng được ghi
  4. Bàn thắng sân khách được ghi.
  5. Theo quy định xếp hạng CONMEBOL

Đội thắng ở mỗi bảng sẽ bước thẳng vào vòng 16 đội còn những đội đứng nhỉ bảng xếp hạng sẽ tiến vào phòng play-off để đá loại trực tiếp.

Giai đoạn cuối cùng

Ở các trận play-off vòng loại trực tiếp, vòng 16 đội, tứ kết và bán kết, mỗi trận được thi đấu theo thể thức hai lượt sân nhà và sân khách. Nếu trận đấu có kết quả hòa thì sẽ tiến hành quyết định bằng loạt suất luân lưu chứ không diễn ra các hiệp phụ.

Trận đấu chung kết sẽ được diễn ta duy nhất và địa điểm sẽ do CONMEBOL lựa chọn trước. Nếu trận đấu có kết quả hoàn thì sẽ diễn ra 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu như kết quả vẫn hòa thì sẽ sử dụng loạt sút luân lưu để phân định đội vô địch. Đội vô địch Copa Sudamericana sẽ có quyền thi đấu với đội vô địch Copa Libertadores  tại Recopa Sudamericana vào mùa giải năm sau. Đồng thời đội bóng vô địch cũng sẽ tự động đủ điều kiện tham dự vòng bảng Copa Libertadores ở mùa tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải Copa Sudamericana. Mặc dù quy mô không lớn bằng giải đấu copa american nhưng về tính hấp dẫn, kịch tính thì không kém cạnh. Hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem những trận đấu đỉnh cao nhất.

Link mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *