VAR là gì? Công nghệ VAR có áp dụng trong EURO 2024 hay không?

VAR là gì chắc là câu hỏi mà rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Đặc biệt ở những giải đấu lớn như EURO, World Cup bạn sẽ thường nghe bình luận viên nhắc đến công nghệ Var ở một số tình huống trên sân. Vậy VAR là gì? Tầm quan trọng của công nghệ VAR trong bóng đá? EURO 2024 có sử dụng công nghệ VAR hay không? Tất cả sẽ được trang cá độ bóng đá giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

VAR là gì trong bóng đá?

VAR (Video Assistant Referee) là một công nghệ hỗ trợ trọng tài xem lại hình ảnh video từ nhiều gốc độ khác nhau để đưa ra quyết định chuẩn xác hơn trong các tình huống gay tranh cãi. Hiện tại công nghệ này sử dụng rộng tãi ở một số bộ môn thể thao, trong đó là bóng đá.

Công nghệ VAR được thử nghiệm trong bóng đá chuyên nghiệp vào những năm cuối của thập kỷ 2000 và đầu thập kỷ 2010. Tuy nhiên đến năm 2016, VAR được IFAB (Hiệp hội Bóng đá quốc tế) chấp thuận và được sử dụng chính thức trong trận giao hữu bóng đã tại một giải nhà nghề Mỹ. Sự ra đời của VAR đã mang đến tính công bằng hơn cho các trận đấu, hạn chế được các vấn đề tranh cãi.

Số lượng của các máy quay VAR nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của từng trận đấu. Tuy nhiên điều kiện tối thiểu để áp dụng công nghệ này là phải có 33 camera. Trong đó, hệ thống bao gồm 4 camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion. Các camera còn lại được thiết lập với độ phân giải Ultra HD, đảm bảo cung cấp những hình ảnh chi tiết nhất có thể. Tổng cộng, có 33 camera hoạt động liên tục, bao gồm mọi góc nhìn quan trọng.

tìm hiểu về var trong bóng đá
Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá

Các trường hợp sẽ sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài theo dõi được những tình huống trong trận đấu. Tuy nhiên nó không được sử dụng trong 90 phút của trận đấu mà chỉ hỗ trợ trong các trường hợp đặc biệt. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Bàn thắng: Trong trường hợp có tranh cãi về một bàn thắng, hệ thống VAR sẽ được sử dụng để phát hiện các lỗi như việt vị, kéo áo và các lỗi khác xảy ra trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ vi phạm việt vị một khoảng rất nhỏ, bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.
  • Penalty (đá phạt đền): Khu vực vòng cấm (11m) là nơi mà hệ thống VAR được sử dụng nhiều nhất. Sau khi tham khảo VAR trọng tài sẽ có quyết định thổi phạt đền hay không?
  • Thẻ đỏ trực tiếp: VAR sẽ can thiệp khi có các hành vi bạo lực xảy ra trên sân. Tuy nhiên, hệ thống VAR chỉ được sử dụng trong các tình huống dẫn đến việc trọng tài trực tiếp ra thẻ đỏ, không áp dụng cho trường hợp nhận thẻ vàng thứ hai.
  • Nhận dạng sai lầm: Trong thực tế, các trọng tài cũng thường mắc phải những sai sót khi đưa ra quyết định phạt thẻ, có thể là nhầm lẫn giữa các cầu thủ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của công nghệ VAR, những sai lầm này có thể được phát hiện và sửa chữa.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Trong mỗi trận đấu bóng đá, một hệ thống VAR được thiết lập, bao gồm một trọng tài VAR và các trợ lý VAR. Trọng tài VAR thường là một trọng tài có kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về việc sử dụng công nghệ VAR. Các trợ lý VAR theo dõi trận đấu từ một phòng theo dõi trực tiếp, sử dụng hình ảnh và video trực tiếp từ nhiều góc độ khác nhau.

Khi có một tình huống gây tranh cãi xảy ra và trọng tài trên sân không thể đưa ra quyết định dứt khoát, trọng tài VAR sẽ sử dụng mic và tai nghe để liên lạc với tổ trọng tài VAR phía bên trong.  Trọng tài trên sân sẽ xem lại các tình huống tranh cãi từ nhiều góc độ khác nhau bằng cách sử dụng hình ảnh và video chất lượng cao từ hệ thống VAR, bao gồm các máy quay trực tiếp trong sân.

Sau khi kiểm tra video và thảo luận, trọng tài sử dụng VAR có thể thông báo về một trong hai quyết định sau:

  • Giữ nguyên quyết định ban đầu: Nếu sau khi xem xét video, trọng tài sử dụng VAR cho rằng quyết định ban đầu của trọng tài trên sân là chính xác và không cần phải thay đổi.
  • Đề xuất thay đổi quyết định: Nếu trọng tài sử dụng VAR kết luận rằng quyết định ban đầu của trọng tài trên sân không chính xác hoặc đã bỏ sót một thông tin quan trọng nào đó, họ có thể đề xuất thay đổi quyết định ban đầu.
cách thức hoạt động của công nghệ var
Cách thức hoạt động của công nghệ VAR

Công nghệ VAR có áp dụng trong EURO 2024 hay không?

EURO là một trong những giải bóng đá có quy mô lớn nhất thế giới với sự tham gia của nhiều đội bóng hàng đầu hiện nay. Với sự chuyên nghiệp của giải đấu thì chắc chắn EURO 2024 sẽ sử dụng công nghệ VAR. Tuy nhiên điểm đặc biệt trong mùa giải năm nay đó chính là trái bóng fussballliebe, trái bóng đầu tiên kết hợp công nghệ kết nối từ Adidas, đóng vai trò quan trọng trong quá trính ra quyết định của trọng tài video hỗ trợ VAR nhờ vào con chip gắn định vị. Có thể nói trái bóng FUSSBALLLIEBE sẽ giúp bắt VAR chính xác hơn.

EURO 2020 là mùa giải đầu tiên mà công nghệ này được áp dụng. Tại mùa giải năm đó, ngoài 18 tổ trọng tài điều hành các trận đấu, Euro 2020 sẽ có thêm 22 trọng tài VAR, làm việc tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA ở Nyon (Thụy Sỹ). Mặc dù không thể phủ nhận được tầm quan trọng của công nghệ VAR như theo Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng như UEFA vẫn luôn khẳng định quyền quyết định cuối cùng vẫn sẽ phụ thuộc vào trọng tài chính của trận đấu.

>>> Xem thêm: Lịch sử các trái bóng euro qua các kỳ thi đấu

Như vậy bài viết trên đã giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về công nghệ VAR là gì? Tóm lại sử dụng VAR trong giải đấu sẽ cải thiện được tính công bằng cho các đội bóng tham gia. Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như gián đoạn thời gian trận đấu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này. Đừng quên theo dõi lịch thi đấu bóng đá euro 2024 để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé.

Link mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *