Women’s Champions League và một số thông tin cần biết về giải đấu

Women’s Champions League là một giải bóng đá thường niên do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá nữ thuộc các quốc gia thành viên UEFA). Để tìm hiểu tìm hiểu chi tiết về giải đấu women’s champions league cũng như các thể thức thi đấu thì cùng trangcadobongdaok.net khám phá ngay bài viết dưới đây.

women's champions league là giải đấu gì?
Tìm hiểu chi tiết về giải bóng đá Women’s Champions League

Women’s Champions League là gì?

Women’s Champions League có tên đầy đủ là UEFA Women’s Champions League, là một giải đấu bóng đá nữ được diễn ra thường niên bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Đây cũng là giải đấu hàng đầu dành cho các đội bóng nữ ở châu Âu, tương tự như UEFA champions league dành cho các đội nam.

Women’s Champions League được khai mạc vào mùa giải 2001-2002. Trước đó, từ năm 2001, giải đấu được biết đến với tên gọi UEFA Women’s Cup, và chỉ gồm các trận đấu loại trực tiếp giữa các đội bóng nữ hàng đầu ở châu Âu. Tuy nhiên, từ mùa giải 2009-2010, giải đấu chính thức chuyển đổi thành Women’s Champions League và áp dụng hình thức giống như UEFA Champions League dành cho nam, bao gồm cả vòng loại và các vòng đấu loại trực tiếp. Chính điều này đã giúp giải đấu trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn

>>> Tham khảo thêm về cup c1, giải bóng đá danh giá nhất cấp câu lạc bộ trên toàn thế giới

Women’s Champions League có bao nhiêu đội tham gia?

Số lượng đội tham gia vào Women’s Champions League có thể thay đổi mỗi mùa giải tùy thuộc vào quy định và thương lượng của UEFA.  Các đội tham dự sẽ trải qua vòng sơ loại để giảm số đội xuống còn 32 và được chia làm 8 bảng đấu để tìm ra được 16 đội sẽ bước vào vòng bảng. Mỗi bảng đấu sẽ được tổ chức ở một địa điểm cố định và thi đấu trong vòng năm ngày để tìm ra được 8 đội bước vào vòng đấu loại trực tiếp để tìm ra được nhà vô địch Women’s Champions League.

số đội tham dự women's champions league
Women’s Champions League có tổng cộng bao nhiêu đội tham dự

Điều kiện để phân bổ đội hiệp hội

Để xác định mỗi hiếp hội sẽ có bao nhiêu đội tham gia sẽ sẽ sử dụng bảng xếp hạng hiệp hội dựa trên các hệ số quốc gia của các đội bóng nữ, cụ thể như sau:

  • Các hiệp hội từ 1 – 6, mỗi hiệp hội sẽ có 3 suất tham dự giải Women’s Champions League.
  • Các hiệp hội từ hạng 7 – 16, mỗi hiệp hội sẽ có 2 dội vượt qua vòng loại.
  • Còn lại tất cả các hiệp hội khác nếu tham gia thì mỗi hiệp hội sẽ có một đội đủ điều kiện..

Một hiệp hội phải có giải đấu quốc nội dành cho nữ gồm 11 người để trở thành một đội. Giải đấu được mở rộng đối với 54 nước thành viên của UEFA. Tuy nhiên không phải liên đoàn nào cùng được tham dự giải đấu bóng đá nữ quốc gia Women’s Champions League. Ví dụ điển hình như Andorra, Liechtenstein, San Marino và Gibraltar là 4 quốc gia chưa từng tham dự giải đấu này.

>>> cup c2 là gì và những điều cần biết về Europa League

Thể thức thi đấu của giải vô địch bóng đá nữ UEFA

thể thức thi đấu của giải women's champions league
Thể thức thi đấu của giải Women’s Champions League

Giải đấu sẽ trải qua các vòng sơ loại và đấu loại trực tiếp để tìm ra được một đội duy nhất thắng cuộc. Đội vô địch Women’s Champions League sẽ nhận được UEFA Women’s Cup và có quyền tham dự giải năm sau nếu họ không thể giạnh quyền tham dự các giải quốc nội và bắt đầu tại vòng 32 đội.

  • Vòng loại: Số lượng đội tham gia vào Women’s Champions League có thể thay đổi mỗi mùa giải tùy thuộc vào quy định và thương lượng của UEFA. Các đội tham dự sẽ chia thành các nhóm để thi đấu vòng tròn tính điểm để tìm ra được 32 đội xuất sắc để bước vào vòng đấu loại trực tiếp.
  • Vòng bảng: 32 đội sẽ tiếp tục bốc thăm và chia thành 8 bảng đấu. Các đội cũng sẽ thi đấu lượt đi và lượt về theo vòng tròn tính điểm để tìm ra được 16 đội vào vòng bản.
  • Tứ kết: 16 đội tiếp tục bốc thăm và chia thành 4 bảng đấu, các đội sẽ thi đấu tính điểm để tìm ra 8 đội sẽ vào bán kết.
  • Bán kết: 8 đội sẽ thi đấu theo hình thức hai lượt đi và về, nghĩa là mỗi đội sẽ thi đấu một trận ở sân nhà và một trận ở sân khách để tìm ra được 4 đội xuất sắc nhất vào bán kết. Sau khi kết thúc vòng bán kết, chỉ còn 2 đội sẽ vào vòng chung kết để tìm ra nhà vô địch Women’s Champions League.
  • Chung kết: 2 đội sẽ đấu loại trực tiếp với nhau. Nếu sau 90 phút thi đấu chính thức và thời gian bù giờ mà kết quả hòa nhau sẽ bước vào 2 hiệp phụ. Mỗi hiệp sẽ baop gồm 15 phút. Kết thúc 2 hiệp phụ nếu tỷ số vẫn sẽ bằng nhau thì thực hiện đá luân lưu để tìm ra nhà vô địch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lyon của Pháp giữ kỷ lục với 8 danh hiệu. VfL Wolfsburg giữ danh hiệu đội thua trận chung kết nhiều nhất với 4 trận thua chung cuộc. Đức là hiệp hội thành viên thành công nhất với 9 danh hiệu.

Hiện tại Women’s Champions League 2023 – 2024 đã bước vào giai đoạn khởi tranh chính thức và được diễn ra từ ngày 14 tháng 11 năm 2023 – 25 tháng 5 năm 2024. Đây là lầ thứ 23 giải đấu được tổ chức và là phiên bản thứ 15 kể từ khi được đổi tên thành UEFA Women’s Champions League ( Giải vô địch bóng đá nữ UEFA). Giải đấu năm nay cũng sẽ có 16 đội tham dự vòng bảng và Barcelona là đương kim vô địch.

>>>Tham khảo thêm women’s super league là giải gì? Giải bóng đá này có bao nhiêu vòng?

Trên đây là những thông tin về giải bóng Women’s Champions League. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hiểu rõ chi tiết về giải đấu này. Giải đấu đang bắt đầu được khởi tranh, cùng theo dõi lịch thi đấu chi tiết để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé. Đừng quên theo dõi trang cá độ bóng đá để cập nhật các kiến thức, tin tức bóng đá trong và ngoài nước sớm nhất.

Link mới nhất